ไม่ได้อยู่ที่ชุด “มัลลิกา” เสนอไอเดีย ยกเลิกเครื่องแบบนักเรียน ลดภาระเปิดเทอมให้ผู้ปกครอง

11 พฤษภาคม 2019 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

ปัจจุบันค่าครองชีพในแต่ละวันสูงขึ้นทุกวัน แม้จะมีการปรับค่าแรงขึ้น ก็ยิ่งเหมือนกับจะทำร้ายประชาชนมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ทุกทุกครั้งที่มีการเปิดภาคเรียนการศีกษา เราจะได้ยินข่าวถึงการใช้เม็ดเงินในช่วงนี้มากมายมหาศาล และส่วนสำคัญและส่วนใหญ่คือ ” ค่าเครื่องแบบนักเรียน ” ปัจจุบันเครื่องแบบนักเรียนส่วนใหญ่จะมีราคาที่สูงกว่าเสื้อผ้าทั่วไป ซึ่งเป็นภาระกับผู้ปกครองเป็นส่วนใหญ่ ที่สำคัญ เครื่องแบบนักเรียน ใส่ได้เฉพาะ ไปโรงเรียนเท่านั้น แต่หากเป็นเสื้อผ้าทั่วไป สามารถใส่ไปได้เป็นการทั่วไป และเป็นการประหยัดช่วยผู้ปกครองได้ด้วยในด้านอื่นๆ

ล่าสุด นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ประธานมูลนิธิมัลลิกาเพื่อประชาชน กล่าวว่า ทุกครั้งที่มีการเปิดเทอมจะมีข่าวเรื่องพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กนำของไปจำนำเพื่อซื้อชุดนักเรียนอุปกรณ์การเรียนทุกจังหวัด กลายเป็นวังวนการเรียนการสอนของกระทรวงศึกษาในประเทศไทยขณะที่ผลการเรียนการสอนก็ไม่ได้ไปก้าวไกลนัก จนกระทั่งปัจจุบันนี้เด็กยุคใหม่ต้องใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มโอกาสทางการเรียนการสอนเพิ่มโอกาสทางการศึกษาด้วยตนเอง

“จึงอยากเสนอกระทรวงศึกษาธิการและรัฐบาลไทยยกเลิกเครื่องแบบนักเรียนโดยเฉพาะโรงเรียนที่สังกัดรัฐทั้งหมดหรือแม้แต่ความร่วมมือของเอกชน เพื่อให้เกิดบรรทัดฐานเดียวกันเสมอภาคเท่าเทียมไม่แปลกแยก ปลดภาระหนี้สินออกจากพ่อแม่ผู้ปกครองเด็ก ลดภาระให้กับนักเรียนและผู้ปกครองทั้งหมดการยกเลิกเครื่องแบบนักเรียนเท่ากับเป็นการปฏิรูปการเรียนการสอน ปฏิวัติวงการศึกษา ยกเลิกระบบทุนนิยมในวงการการศึกษาตั้งแต่เด็ก ”

Advertisement

Loading...

นางมัลลิกา กล่าวว่า หมดสมัยแล้วที่จะปล่อยให้เด็กเยาวชนต้องบากหน้าใส่ชุดนักเรียน ตูด-ถุงเท้า-รองเท้าขาดไปโรงเรียนให้เพื่อนล้อ พี่น้องต้องสลับกันไปโรงเรียนเพราะมีชุดนักเรียนไม่เพียงพอ หรือคุณภาพเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่ไม่เท่าเทียมกันสิ่งเหล่านี้ล้วนปลูกฝังค่านิยมที่ผิด สร้างความกดดัน หมดความมั่นใจตั้งแต่เล็ก ควรยกเลิกเครื่องแบบนักเรียนทุกโรงเรียนเปลี่ยนมาใส่เสื้อผ้าเรียบร้อยเท่าที่มี แล้วเน้นคุณภาพการศึกษาศักยภาพความสามารถของเด็กส่วนระเบียบวินัยกล้าหาญอดทนเป็นเรื่องของหลักสูตรและการสอนของครู ไม่เกี่ยวกับเสื้อผ้า

ที่มา : มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข

Loading...error: Alert: Content is protected !!