เรื่องฟันไม่ใช่เรื่องเล็ก โซเชียลอึ้ง เด็ก 4 ขวบฟันผุยับ หมอถอนรวดเดียวเกือบหมดปาก

10 เมษายน 2019 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

หากพูดถึงปัญหาฟันผุ ปัจจุบันปัญหาฟันผุจากขวดนมตอนกลางคืนไม่ค่อยพบในเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี เนื่องจากฟันยังขึ้นเพียงไม่กี่ซี่ (เด็กอายุ 6-12 เดือนมีฟันประมาณ 8 ซี่ เป็นฟันหน้าด้านบนและล่างอย่างละ 4 ซี่ จึงง่ายต่อการทำความสะอาด) แต่ปัญหาฟันผุจากขวดนมส่วนใหญ่เกิดกับเด็กวัยเตาะแตะอายุระห่าง 1-2 ปีที่ไม่ยอมเลิกขวดนมตอนกลางคืน นอกจากนี้ยังเป็นวัยที่คุณแม่ต้องเพิ่มความระมัดระวังเกี่ยวกับสุขภาพฟัน ซึ่งในวัยนี้เจ้าตัวน้อยจะมีฟันประมาณ 18 ซี่แล้วและฟันน้ำนมจะขึ้นครบทั้ง 20 ซี่เมื่ออายุประมาณ 33 เดือน

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

ล่าสุดทางเฟซบุ๊คชื่อ Sathian Ken Suravisankul ได้แชร์เรื่องราวที่เป็นอุทาหรณ์ให้กับผู้ปกครองได้ดี ระบุว่า “เช้านี้กับคนไข้ 4 ขวบ งานถอนฟัน 18 ซี่จาก 20 ซี่ เหลือฟันให้น้องใช้งานต่อได้แค่กรามซี่บนข้างละซี่ ทำไปก็แอบคิดไปว่าน้องเค้าจะทานอาหารยังไง รักลูก ต้องแปรงฟันให้ลูกนะครับ ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่ในการเลิกนมขวดให้น้องนะครับ

เราจะไม่วิจารณ์การเลี้ยงดูเด็กในแต่ละครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าพื้นฐานของการดูแลลูกๆของทุกครอบครัวย่อมเกิดจากความรัก ความเอ็นดู ต่างบ้านต่างพ่อแม่ ต่างความพร้อม ย่อมต่างบริบท ไม่มีใครถูกไม่มีใครผิดครับ

Advertisement

Loading...

อย่างไรก็ตาม ทางที่ดีพ่อแม่ควรให้ลูกเลิกขวดนมได้ตั้งแต่ในช่วงอายุ 6 เดือน และให้เลิกได้อย่างเด็ดขาดภายในอายุ 2 ขวบ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดกับลูก แต่ถ้าเด็กที่ยังไม่พร้อมเลิกขวดนม คุณแม่สามารถช่วยให้การเลิกขวดนมของลูกประสบความสำเร็จ โดยการอย่าให้ลูกหลับไปพร้อมกับขวดนมและให้ดื่มน้ำตาม จะช่วยล้างคราบนมที่ติดในปากได้ สิ่งที่ดีที่สุดควรแปรงฟันลูกน้อยวันละ2ครั้ง ถือว่าช่วยได้ดีทีเดียว

ขอบคุณที่มา : FB Sathian Ken Suravisankul

Loading...error: Alert: Content is protected !!