ฟู่ๆ เย็นฉ่ำตลอดทาง หนุ่มไอเดียเจ๋ง ประดิษฐ์เครื่องพ่นน้ำดักฝุ่นส่วนตัว ไปไหนไม่กลัว PM2.5

9 เมษายน 2019 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

จากสถานการณ์ที่จังหวัดเชียงใหม่ ต้องเผชิญกับฝุ่นพิษและไฟป่า มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีแดงนั้น ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ไปไหนก็ต้องใส่หน้ากากอยู่ตลอด เพื่อป้องกันฝุ่นพิษ โดยล่าสุดทางสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ “ณเอก ฉึกฉึก” ได้โพสต์ภาพที่ตนได้เดินทางไปทำงานที่จังหวัดเชียงใหม่ และเพื่อป้องกันฝุ่นพิษ เขาจึงทำเครื่องฉีดละอองน้ำติดตัว ที่ไปไหนไม่ต้องกลัว PM2.5 เลยจ้า ฉีดปุ๊ปดักฝุ่นปั๊ป

โดยโพสต์ดัวกล่าวระบุว่า “ไปทำงานที่เชียงใหม่ไม่กลัวฝุ่นเหรอ ? ไม่กลัวครับ!!  เพราะผมมีเครื่องฉีดละอองน้ำติดตัว ฉีดปุ๊ปดักฝุ่นปั๊ป

ปัญหาฝุ่นควันที่เชียงใหม่วันที่ผมไป(5 เม.ย.)ถือว่าลดลงแล้วนะฟังจากคนพื้นที่มา หลายๆวันก่อนฝุ่นควันเยอะมากๆจนน่าเป็นห่วง ระหว่างที่ผมอยู่เชียงใหม่มา2-3วัน (มีอาการไอนิดๆ)และผมได้สังเกตุยังเห็น ผู้คน ร่วมถึงนักท่องเที่ยวจุดต่างๆยังไม่ค่อยมีการป้องกันเท่าไหร่ เด็กนักเรียนเลิกเรียนผมยังเห็น น้อยคนมากที่ใส่หน้ากากป้องกัน

การแก้ปัญหาภายในเขตตัวเมือง เห็นพี่ๆหน่วยงานต่างๆสูบน้ำมาพ่น มีการฉีดละอองน้ำหลายๆจุดตามรอบคูเมือง และมีเคนขนาดสูงพ่นน้ำแถวๆแยกเมย่า ถึงแม้มันจะช่วยไม่ได้มากเท่าไหร่ แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย (แก้ไขเพิ่มเติมครับที่ฉีดละอองน้ำเยอะๆเพื่อเพิ่มความชื่นในการทำฝนเทียม) ข้อมูลตรงนี้เพิ่งทราบจริงๆครับ ต้องขอโทษด้วยครับ

พี่ๆทุกคนช่วยกันอย่างเหน็จเหนื่อย เห็นกับตาว่าพวกพี่ๆเค้าช่วยกันจริงๆถึงแม้วันนั้นจะเป็นวันหยุดราชการก็ตาม ตรงนี้ผมขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆอาสา ทุกๆคนที่เกี่ยวข้อง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องครับ

Advertisement

Loading...

ส่วนสำหรับผู้ที่กำลังเผา คิดจะเผา หยุดเถอะครับ ประชาชน นักท่องเที่ยงเดือดร้อนจริงๆ ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะน้อยลงไป

ขอบคุณแนวคิดจากภาพ Jod 8riew ครับ ชาวเชียงใหม่สู้ๆครับ อย่าลืมป้องกันตัวเอง PM2.5

อย่างไรก็ตาม ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ขอให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยงควรเฝ้าระวังสังเกตอาการผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจไม่ออก ใจมีเสียงวี้ด ใจสั่น คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก ให้รีบพบแพทย์ ผู้มีโรคประจำตัวควรเตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างน้อย 5 วัน

ขอบคุณที่มา : ณเอก ฉึกฉึก

Loading...error: Alert: Content is protected !!