โคตรเจ๋ง เปลี่ยนควันจากท่อไอเสีย ให้เป็นหมึกปากกา ลดควันพิษรักษ์โลก ผลิตใช้ได้จริงแล้ว

12 มีนาคม 2019 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

ปัญหาฝุ่นควันดำ นับเป็นปัญหาทางสิ่งแวดล้อมที่มีอย่างยาวนาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่ไม่สมบูรณ์ของรถยนต์ ส่งผลให้เกิดคราบเขม่าและควันสีดำลอยพวยพุ่งสู่ชั้นบรรยากาศ จนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูอีกหนึ่งไอเดียสุดเจ๋ง ที่เปลี่ยนมลพิษให้กลายเป็นงานศิลปะสุดเจ๋งและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ โดยเริ่มจากทำอุปกรณ์กักเก็บไอเสียจากรถเครื่องดีเซลทั้งหลาย ซึ่งมักจะมีกากผงที่เหลือจากการเผาไหม้หลุดออกมา จากนั้นนำมาสกัดเหลือแต่ผงคาร์บอนที่ละเอียดบริสุทธิ์จริงๆ ใช้ผสมกับตัวทำละลายต่างๆ เพื่อนำมาใช้วาดลงพื้นผิวต่างๆได้

Advertisement

Loading...

อย่างไรก็ตาม ด้วยวิธีนี้นอกจากจะเป็นการเปลี่ยนสิ่งไร้ค่าให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของผู้คนอีกด้วย เพราะแทนที่ควันพิษจะเข้าไปในร่างกายของมนุษย์ หรือขึ้นสะสมบนชั้นบรรยากาศแทน มันได้เปลี่ยนสภาพมาเป็นน้ำหมึกที่ปราศจากสารพิษเรียบร้อย นับเป็นโปรเจคที่ช่วยคืนชีวิตชีวาให้กับท้องถนน โดยใช้วัตถุดิบที่มาจากบนท้องถนนได้เป็นอย่างดี

ซึ่งมีข้อดีคือ ช่วยลดมลพิษที่จะปล่อยสู่โลก ช่วยประหยัดทรัพยากรที่นำมาผลิตสี และทำให้สีที่ทาติดทนนานกว่าเดิม ไปชมคลิปการทำงานของหมึกรักษ์โลกได้ที่ด้านล่างจ้า

 

ชมคลิป

ขอบคุณที่มา : Tech Insider

Loading...error: Alert: Content is protected !!