หนึ่งเดียวในไทย “สะพานห้วยตอง” ทอดข้ามแผ่นเปลือกโลก เชื่อมเหนือ-อีสาน สูงเด่นงดงามกลางหุบเขา

19 กุมภาพันธ์ 2019 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

หากพูดถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ หลายๆคนคงนึกถึง ดินแดนแห่งไอหมอกที่เติมเต็มความสดชื่นไปด้วยไอเย็นและความชุ่มฉ่ำ เมืองที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าจดจำหลายหลากเส้นทาง แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็จะเต็มไปด้วยความเย็นและความชุ่มฉ่ำ รวมถึงศิลปวัฒนธรรมที่หลากหลายซึ่งถูกรังสรรค์และถ่ายทอดปรากฏให้เห็นตามวัดวาอารามต่าง ๆ

และจะต้องพบกับสะพานเชื่อมแผ่นโลก สะพานห้วยตอง สวยงามจนไม่น่าเชื่อว่าที่นี่มีในประเทศไทย มีชื่อเป็นทางการว่า “สะพานพ่อขุนผาเมือง” เป็นสะพานทางเชื่อมภาคเหนือ กับภาคตะวันออกเฉียงเหนือเข้าด้วยกัน มีระยะทาง 103.4 เมตร ใช้เวลาก่อสร้างรวม 6 ปี เป็นทางมาตรฐาน ลาดยางตลอดโดย มีผิวลาดยางกว้าง 7 เมตร ไหล่ทางกว้างข้างละ 1.50เมตร ถือเป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก ที่มีตอม่อ สูงสุดในประเทศไทย สูงถึง 50 เมตร

Advertisement

Loading...

สะพานกลางหุบเขา ท่ามกลางภูเขา ต้นไม้สูงใหญ่นานาชนิด  บนทางหลวงหมายเลข 12 อยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมช่วงหน้าหนาวอีกด้วย

โดยสะพานแห่งนี้ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2516 และแล้วเสร็จในปี 2518 โดยมีความกว้างของสะพานอยู่ที่ 9.5 เมตร รวมความยาวทั้งสิ้น 180 เมตร เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสะพานของประเทศไทยที่มีเสน่ห์และความงดงาม Unseen สุด ๆ ไปเลย

ภาพถ่ายตรงทางโค้ง มุมใกล้สวยมาก

อีกมุมถ่ายไกล เห็นโครงสร้างต่อม่อที่สูงที่สุดในประเทศไทย

 

ขอบคุณภาพ  : Nozila Norrawit , travelphetchabun.com

Loading...error: Alert: Content is protected !!