เมนูนี้แม่ฝากมาให้ “ไกยี” โอทอปแสนอร่อยจากน่านบ้านเรา ของฝากชั้นเลิศของเด็กหอ แถมสรรพคุณไม่ธรรมดา

18 กุมภาพันธ์ 2019 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

หากพูดถึงสาหร่าย หลายๆท่านคงจะคุ้นชินกัน โดยส่วนใหญ่จะมาจากใต้ท้องทะเลน้ำลึก หรือนำเข้าจากต่างประเทศ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ “สาหร่ายไก”ที่เป็น สาหร่ายน้ำจืดเมืองไทย ที่คนน่าน เรียกสั้นๆว่า “ไก” ปัจจุบัน ไก ไม่ได้เป็นเพียงสินค้าพื้นบ้านภูมิปัญญาชาวบ้าน เท่านั้น แต่ไก กลายเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่กำลังจะขึ้นมาเทียบชั้นสาหร่ายทะเลแบรนด์ดัง และเป็นของฝากยอดนิยมของนักท่องเที่ยวเลยทีเดียว

“ไก” เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวไทลื้อ มานาน นับร้อยปี เพราะเป็นวัตถุดิบที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ พบได้เฉพาะในแม่น้ำน่าน เป็นสาหร่ายขนาดใหญ่ขึ้นอยู่บนก้อนหินที่พื้นท้องน้ำ มีลักษณะเป็นเส้นยาว สีเขียวสด ความยาวมากถึง 1-2 เมตร มักจะอยู่ในบริเวณที่เป็นหาดหิน ความลึกใต้ท้องน้ำลงไป 30-50 เซนติเมตร และจะพบบริเวณที่คุณภาพน้ำดี ใสสะอาด และมีน้ำไหลเอื่อยๆ โดยจะพบในช่วงฤดูหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายน ถึง พฤษภาคม จะมีมากที่สุดบริเวณ อำเภอท่าวังผา

คนไทยลื้อในอดีต นำไกมาปรุงอาหาร คือ การทำห่อนึ่งไก ไกยี และคั่วไก เท่านั้น ซึ่งทั้งสองเมนูก็ยังได้รับการสืบทอดทำกันมาจนปัจจุบัน เพราะมีความเชื่อว่า ไกเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ คนในอดีตมีความเชื่อว่า การบริโภคไกจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง และอายุยืน ต่อมาเมื่อมีการเข้าไปพัฒนาสาหร่ายไกออกจำหน่าย ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์แปรรูป โดยกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองบัว เช่น ไกแผ่น ข้าวตังหน้าไก น้ำพริกไก คุกกี้ไก ฯลฯ เป็นรายได้เสริมแก่ครอบครัว และอนุรักษ์อาหารพื้นบ้าน ให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

ด้วยคุณสมบัติสาหร่ายไก มีสาร ไฮยาลูโรนิค แอซิด ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้แก่ผิวตามธรรมชาติ ป้องกัน ลดริ้วรอยก่อนวัย มีฤทธิ์ก่อเจลได้ดี ทีมงานวิจัย คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากร ทางน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จึงนำมาทำผลิตภัณฑ์เครื่อง สำอางเป็นรายแรกของโลก

Advertisement

Loading...

“ทุกวันนี้มีการนำสาหร่ายไกมาแปรรูปเป็นของ กินกันมาก แต่ไม่เคยมีใครนำมาทำเครื่อง สำอางที่มีมูลค่าสูงขึ้นมาก่อน ทั้งๆที่ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอย และยังก่อเจลได้ดี ดังนั้นทีมวิจัยจึงตกลงกันว่า น่าจะเอาสาหร่ายไกมาทำเจลลดริ้วรอย และแผ่นมาส์กใต้ตา ลดรอยหมองคล้ำ

สำหรับขั้นตอนในการทำเจลลดริ้วรอย ผศ.ดร.ดวงพร อมรเลิศพิศาล บอกว่า เมื่อได้สาหร่ายแห้งมาแล้วจะนำมาผ่านกระบวนการสกัดด้วยน้ำ เพราะเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด เมื่อสาหร่ายแห้งกลายสภาพมาเป็นน้ำสีเขียวเข้ม จะนำมาทำการระเหยอีกครั้ง ให้กลายเป็นผงละเอียด จากนั้นเอามาผ่านกระบวนการก่อเจล ขึ้นรูปทำเป็นแผ่นมาส์ก ใต้ตาลดรอยคล้ำ

เมื่อนำไปทดสอบในอาสาสมัคร 100 คน เวลา 1 เดือน ให้ผลริ้วรอยตื้นขึ้น รอยคล้ำใต้ตาลดลง…และผลงานนี้ได้รับการคัดเลือกให้นำไปประกวดในงาน “สิ่งประดิษฐ์นักวิจัยสตรี (KIWIE 2014)” ประเทศเกาหลีใต้ สามารถคว้าเหรียญเงินกลับมา

 

ขอบคุณข้อมูล : thairath

 

Loading...error: Alert: Content is protected !!