อุตุฯประกาศแล้ว 21 ก.พ.นี้เข้าสู่ฤดูร้อนเต็มตัว เตือน 7 จังหวัดอุณหภูมิทะลุ 43 องศา

18 กุมภาพันธ์ 2019 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศวันเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป และจะไปสิ้นสุดประมาณช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2562 โดยสถานการณ์สภาพอากาศในฤดูร้อนในปีนี้ คาดว่าจะร้อนกว่าเมื่อปี 2561 เพิ่มขึ้นเฉลี่ยอีก 1-2 องศาเซลเซียส

อินโฟกราฟิกจากกรมอุตุนิยมวิทยาที่ได้เผยแพร่ออกมา ได้ระบุว่า พื้นที่ 7 จังหวัดที่เตรียมเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดที่สุดของประเทศ ได้แก่ แม่ฮ่องสอน, ลำปาง, อุตรดิตถ์, สุโขทัย, ตาก, นครสวรรค์ และกาญจนบุรี คาดว่าอุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดจะอยู่ที่ 42-43 องศาเซลเซียส แต่ยังไม่ทำลายสถิติเดิม 44.6 องศาเซลเซียส ที่เคยบันทึกเอาไว้ใน จ.แม่ฮ่องสอน

Advertisement

Loading...

ทั้งนี้ในช่วงเดือนมีนาคม ประเทศไทยตอนบนยังต้องระวังภัยจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้หลายระลอก ทำให้มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก โดยอุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดตลอดทั้งฤดูร้อนจะอยู่ที่ 40 องศาเซลเซียส

ขณะที่พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล คาดว่าจะมีสภาพอากาศร้อนอบอ้าวเช่นเดียวกัน อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดตลอดทั้งฤดูร้อนจะอยู่ที่ 39 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่ภาคใต้นั้น คลื่นลมทะเลค่อนข้างสงบ คลื่นสูงเฉลี่ย 1 เมตร อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดที่ 38-39 องศาเซลเซียส และในช่วงปลายเดือนเมษายนจะมีปริมาณฝนตกเพิ่มขึ้นและคลื่นลมทะเลจะมีกำลังแรงขึ้นด้วย จึงแจ้งให้ประชาชนดูแลสุขภาพและเตรียมพร้อมกับมือกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงหลังจากนี้เป็นต้นไป

โดยภาคใต้จะมีอากาศร้อนหลายพื้นที่ในบางช่วง อุณหภูมิสูงสุด 38-39 องศาเซลเซียส บริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ยะลา กระบี่ ตรัง และสตูล กับมีฝนตกได้ในบางวัน คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ขอบคุณข้อมูล :กรมอุตุนิยมวิทยา

Loading...error: Alert: Content is protected !!