เปิดบันทึกประวัติศาสตร์ การสร้างถนน”นาน้อย-เวียงสา” กับจอบเสียมคนละไม้ละมือ ที่ชาวน่านน้อยคนจะได้รับรู้

25 มกราคม 2019 | Slide, ข่าวสาร
Loading...

“เมืองน่าน” เมืองสวยที่แสนสงบแห่งดินแดนล้านนาตะวันออก ซึ่งอุดมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามหลากหลาย ไปกี่ครั้งๆ ก็ไม่เบื่อ และสิ่งที่ทำให้น่านดูพิเศษไปกว่าที่อื่นนั่นคือ เป็นจังหวัดที่ต้องตั้งใจไปจริงๆ เท่านั้น ถึงจะไปถึง เพราะน่านนั้นตั้งอยู่เป็นเอกเทศ ติดชายแดนประเทศลาว ไม่ใช่เมืองทางผ่านของจังหวัดใดเลย จนปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตติดลมบนอยู่ในขณะนี้เลยทีเดียว

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปดูประวัติศาสตร์ในการสร้างถนนนาน้อย-เวียงสา น้อยคนนักที่ชาวน่านจะรับรู้ถึงความร่วมแรงร่วมใจ กับการจอบเสียมคนละไม้ละมือและเสียสละของบรรพบุรุษ

บันทึกประวัติศาสตร์ การสร้างถนนจาก อำเภอนาน้อย – อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ใน พ.ศ. 2501 จากหนังสืออนุสรณ์ในงานพระราชทานเพลิงศพ นายพิศิษฏ์ ไชยวัฒนพันธ์ อดีตปลัดอำเภอนาน้อย

การสร้างทางเริ่มหลังออกพรรษาโดยการเกณฑ์ชายฉกรรจ์ อายุ 20 ปีขึ้นไปมาช่วยกันสร้างทาง ใครที่ไม่สามารถมาช่วยได้ก็ออกเงินคนละ 15 บาท ช่วยกันออกแรงคนละ 3 วัน ใช้จอบ เสียม ชะแลง เลื่อย ขวาน ขุดดินขยายถนนทางเกวียน หลีกเลี่ยงเหวและหน้าผา โดยจะมีคนปีนขึ้นไปบนยอดไม้ดูทางข้างหน้าแล้วผูกผ้าแดงไว้ ชาวบ้านก็ขุดดินเปิดทางเป็นถนนตามไปเรื่อยๆ

ระหว่างวันแจกปลาทูให้คนละ 2 ตัว เป็นอาหาร ชาวบ้านก็เอาช้างมาช่วยลากไม้ มาทั้งจากนาน้อย นาหมื่น เมืองลี อยู่กันตามป่าเขาเป็นเดือนๆ ร่วมแรงร่วมใจกัน โดยไม่มีค่าจ้างจนสำเร็จเป็นถนนใช้สัญจรมาถึงปัจจุบัน

บ้านไหนมีช้าง ก็เอาช้างมาช่วยกัน

ถ่ายบริเวณห้วยสามสบ (บ้านกิตตินันท์) เริ่มสร้างทางจาก บ้านขัวก้อม มาถึง บ้านผาฮาง

ผู้ชายที่สวมหมวก ใส่เสื้อยืด ยืนตรงกลาง คือ ครูรังสรรค์ แก้วแสงอินทร์ (ปลัดพิศิษฎ์ เป็นผู้ถ่ายภาพนี้)

แม่เลี้ยงอนามัยมาแจกยา (แม่เลี้ยง ละมัย ลาภมาก)

กำนัน ประดิษฐ์ หล้าพรม บนบานเจ้าป่าเจ้าเขา ด้วยเหล้าและหัวหมู ก่อนลงมือสร้างทาง

ถ่ายไกล้ดอยช้างกลิ้ง นั่นคือรถโดยสารที่อาสามาช่วยบรรทุกของ เป็นรถของนายธง

ช้าง 2 เชือก ที่มาช่วยเป็นช้างของครูแฝง โนอินทร์ บ้านอ้อย

ยืนหน้าสุดใส่หมวก คือ ผู้นำในการสร้างทาง ปลัดนักพัฒนาแห่งอำเภอนาน้อย ปลัดพิศิษฎ์ ไชยวัฒนพันธ์ (ปลัดเผ่น) คนที่ใส่เสื้อสีเทายืนเคียงข้างตาเผ่นคือนายพิสิษฐ์ ดิษฐบำรุง (จุก) ขณะนั้นมีตำแหน่งเป็นเสมียนมหาดไทย ท่านเกษียณในตำแหน่งปลัดอำเภอ ขณะนี้พักอยู่กรุงเทพฯ ส่วนลุงยุทธ์ ตอนนั้นยังไม่ได้ทำงานที่อำเภอ ท่านเป็นช่าง (สล่า) ใหญ่ของอำเภอ มีผลงานสร้างสะพานใหญ่ๆ หลายแห่ง เช่น สะพานเสมา๑ ข้ามห้วยสามสบ ตีนตกจำเกลือ สะพานข้ามน้ำแหง (สะพานกิ่วนาค) ถนนนาน้อย-บัวใหญ่ (Cr.คำบรยาย : ทวี เหลี่ยมวาณิชย์)

นั่งฟังการอธิบายแผนการทำงานก่อนทำงาน

Advertisement

Loading...

ใช้แรงงานจากชายฉกรรจ์ ที่มาจาก นาน้อย นาหมื่น เมืองลี ขุนสถาน โดยไม่มีค่าจ้าง

สมัยก่อนอยากได้อะไรต้องช่วยเหลือกันเอง

เสาโทรเลข มีให้เห็นอยู่ตลอดทาง

ป้ายที่เห็น เขียนว่า “เราสร้างทางเพื่อช่วยตัวเราเอง” คุณครู ประสาท คฤหานนท์ เป็นผู้เขียนป้าย

สภาพแคมป์ที่พักในป่า ช่วงสร้างทาง เสื้อขาว คือ ปลัดพิศิษฎ์ ยืนถ่ายรูปหน้าเต้นท์

ขอบคุณที่มา : ที่นี่นาน้อย , http://nanoinan.com ,ฮักนาน้อย (รักษ์นาน้อย) Sarayut Yut Notip Por Patcharapon Pitpan Udchachon

Loading...error: Alert: Content is protected !!